Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?

0

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em vừa mới phát hiện mình mang thai, đi khám thì thai được 6 tuần tuổi. Em thì muốn giữ bé lại nhưng bạn trai em khuyên nên bỏ vì em còn đang đi học, anh ấy mới đi làm nên chưa đủ điều kiện để sinh và nuôi con. Bác sỹ tư vấn nếu muốn bỏ thì em có thể sử dụng thuốc phá thai. Em muốn hỏi ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc. Liệu nó có ảnh hưởng gì tới việc mang thai lại sau này của em không ạ? Em xin cảm ơn! 

Trả lời: 

Chào bạn!

Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ một cách chủ động thông qua việc uống thuốc. Sau khi vào cơ thể, thuốc làm cho thai ngừng phát triển, dạ con co bóp mạnh để đưa thai ra ngoài. Với cơ chế hoạt động như vậy, phá thai bằng thuốc còn được gọi là phương pháp cho sảy thai tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc thường được chỉ định khi thai dưới 7 tuần tuổi. Trong các trường hợp thai lớn hơn, bác sỹ cần can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa như hút thai, nong và gắp thai ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?

Bất kỳ phương pháp phá thai nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Phương pháp phá thai bằng thuốc có ưu điểm là bác sỹ không cần phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung, điều này giúp giảm tối đa tỷ lệ nguy cơ tai biến như nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, giúp hạn chế tối đa nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Hơn nữa, phương pháp này ít gây ảnh hưởng đến tâm lý.

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có những nhược điểm.

Có một số trường hợp bị băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sảy thai, cũng như bị rong huyết sau đó.
Có thể có một số tác dụng phụ như ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm.
Một số trường hợp có thể bị dị ứng với thuốc, nhẹ là nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng có thể gây ra khó thở, choáng, tụt huyết áp.
Một hạn chế nữa là biện pháp không áp dụng được đối với các thai phụ đang mắc các bệnh nội khoa nặng, hoặc đang tiến triển.
Lời khuyên của Bác Sỹ đối với việc phá thai bằng thuốc

Để đảm bảo an toàn, việc phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch điều trị và lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã được đẩy ra ngoài hoàn toàn.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hồ Chí Minh tự hào là cơ sở y tế chất lượng cao, được tín nhiệm bởi đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn. Với trang thiết bị y tế hiện đại, liệu pháp chữa trị phù hợp, chi phí điều trị được niêm yết theo quy định Bộ Y Tế.

Share.

About Author

Leave A Reply